Trong chương trình đào tạo cử nhân ngành Sư phạm Địa lí, học phần Thực địa Địa lí Tự nhiên là môn học luôn được sinh viên yêu thích bởi sự hấp dẫn và lí thú của nó. Đây là phần thực hành ngoài trời của sinh viên ngành Địa lí sau khi học xong phần lí thuyết trên lớp. Thông qua mỗi chuyến đi, sinh viên sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị, được rèn luyện kĩ năng khảo sát thực tế, nghiên cứu các thành phần tự nhiên ngoài thực địa, củng cố hoàn thiện kiến thức lí thuyết đã học trên lớp; bổ sung kiến thức mới, mở rộng các kiến thức liên quan đến địa lí tự nhiên đại cương, địa chất, địa lí tự nhiên Việt Nam. Đồng thời, các chuyến đi thực địa sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các thành phần tự nhiên, các quy luật tự nhiên trên địa bàn thực địa, làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, cách thức tổ chức, hướng dẫn các đợt tham quan, thực tế; rèn luyện sức khỏe, tăng cường tình yêu quê hương đất nước, rèn luyện kỹ năng làm việc theo nhóm, tinh thần đoàn kết, thái độ và ý thức tổ chức kỷ luật trong thời gian thực tế cũng như cho quá trình công tác sau này. Tuyến thực địa địa lí tự nhiên được thiết kế với hai tuyến chính: tuyến thực địa Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình, tuyến thực địa Nghệ An - Thanh Hóa - Ninh Bình.

Tuyến thực địa Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình là tuyến thực địa dành cho sinh viên từ khóa đào tạo đầu tiên của ngành Sư phạm Địa lí - Đại học Vinh đến nay. Sinh viên sẽ được khảo sát, nghiên cứu và trải nghiệm tại nhiều khu thiên nhiên nổi tiếng như Đèo Ngang (thuộc dãy Hoành Sơn), là ranh giới tự nhiên giữa hai á đới; địa hình cồn cát trắng dọc bờ biển Hà Tĩnh, Quảng Bình; sự độc đáo của bờ biển Nhật Lệ; hệ sinh thái đa dạng, phong phú của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; kiến trúc địa chất đá vôi độc đáo, đẹp mê hồn của động Phong Nha, động Thiên Đường; uốn nếp, đứt gãy di trượt địa chất tại khu vực đường Chiến Thắng (thăm mộ hang Tám cô); suối khoáng Bang nhiệt độ sôi lên tới gần 100oC…

Nếu các bạn thực sự yêu thích môn Địa lí, không nên bỏ lỡ cơ hội đến với ngành Sư phạm Địa lí, Viện Sư phạm Xã hội, Trường Đại học Vinh, địa chỉ đào tạo uy tín, đáng tin cậy, với đội ngũ cán bộ trẻ, vững vàng về chuyên môn, nhiệt huyết với nghề, hết lòng vì người học. Các bạn sẽ thỏa sức với niềm đam mê nghiên cứu khoa học Địa lí.

Bài và ảnh:  Phạm Vũ Chung

Một số hình ảnh của hành trình thực địa:

Ảnh 1. Sinh viên nghe giới thiệu về địa bàn thực địa

Ảnh 2: Khảo sát bái biển Nhật Lệ