Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, trên chặng đường 75 năm qua, HĐND tỉnh Nghệ An đã khẳng định vai trò, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, HĐND tỉnh cùng hệ thống chính trị và nhân dân Nghệ An gánh vác những trọng trách hết sức nặng nề: vừa ra sức xây dựng, bảo vệ hậu phương vừa nỗ lực chi viện cho tiền tuyến. Phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, HĐND tỉnh cùng chính quyền và nhân dân Nghệ An lập nhiều chiến công hiển hách, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ hậu phương đối với cả nước và nghĩa vụ quốc tế đối với nước bạn Lào. Từ năm 1976 đến nay, đặc biệt là khi thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, kế thừa và phát huy thành quả cách mạng thời kỳ trước, HĐND tỉnh Nghệ An (Nghệ Tĩnh trong giai đoạn 1976 - 1991) cùng hệ thống chính trị và nhân dân năng động, sáng tạo, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, từng bước vượt qua khó khăn, xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh. Diện mạo tỉnh Nghệ An đã có nhiều chuyển biến quan trọng: Chính trị ổn định, kinh tế phát triển vững chắc, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, an ninh - quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên,vị thế tỉnh Nghệ An ngày càng được củng cố, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng,… Cùng với quá trình xây dựng thể chế pháp quyền XHCN, HĐND tỉnh Nghệ An ngày càng được hoàn thiện về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ; hoạt động ngày càng phát huy hiệu lực, hiệu quả; vai trò và vị thế chính trị của HĐND tỉnh ngày càng được nâng cao, xứng đáng là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương của dân, do dân và vì dân.

Để ghi lại dấu ấn trên những chặng đường cách mạng vẻ vang của HĐND tỉnh; khơi dậy niềm tự hào của các tầng lớp nhân dân cũng như các thế hệ công tác tại HĐND tỉnh qua các thời kỳ; chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVII đã chỉ đạo biên soạn và xuất bản cuốn sách Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021).

Sách Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021) do Nhà xuất bản Nghệ An phát hành vào tháng 6/2021, dày gần 600 trang (khổ 16x24cm), 30 trang phụ lục ảnh. Ban biên soạn là các nhà khoa học thuộc ngành Lịch sử, Viện Sư phạm Xã hội, Trường Đại học Vinh, do PGS.TS Trần Vũ Tài làm chủ biên.

Nội dung cuốn sách gồm 5 chương: Chương 1: Khái quát về tỉnh Nghệ An; Chương 2: HĐND tỉnh Nghệ An thời kỳ 1946 - 1959; Chương 3: HĐND tỉnh Nghệ An thời kỳ 1949 – 1975; Chương 4: HĐND tỉnh thời kỳ 1976 - 1991; Chương 5: HĐND tỉnh Nghệ An thời kỳ 1991 - 2021. Dựa vào nguồn tài liệu lưu trữ, kế thừa những công trình có liên quan, Ban biên soạn đã dày công nghiên cứu, nghiêm túc phục dựng, phản ánh lịch sử lịch sử hình thành, xây dựng và phát triển của HĐND tỉnh Nghệ An trong 75 năm qua.

Việc biên soạn và xuất bản cuốn sách Lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An (1946 - 2021) sẽ góp phần đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục và phát huy các giá trị truyền thống vẻ vang của sự nghiệp cách mạng nói chung, của Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng trong quá trình đẩy mạnh công cuộc đổi mới hiện nay. Đồng thời là nguồn tư liệu quý, có giá trị khoa học cho việc tra cứu, tìm hiểu về lịch sử Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An và lịch sử tỉnh Nghệ An.

Văn Tuấn